Kinh nghiệm du học Mỹ: dành cho du học sinh Việt Nam!

Kinh nghiệm du học Mỹ quý giá được các chuyên gia và cựu du học sinh tại Khánh An chia sẻ nhằm hỗ trợ cho hành trình chinh phục giấc mơ du học Mỹ của bạn trở nên suôn sẻ hơn.

Với nền kinh tế, giáo dục hàng đầu thế giới, du học Mỹ là ước mơ của nhiều du học sinh quốc tế. Tuy nhiên, đó cũng là hành trình đầy thử thách mà không phải ai cũng có thể chinh phục thành công. Để có thể xin visa du học thuận lợi và lên đường thực hiện ước mơ tới xứ sở cờ hoa, các bạn trẻ cần trang bị cho mình những kinh nghiệm vô cùng quý giá. Hãy cùng Khánh An điểm qua ngay những bí kíp sau đây nhé!

1, Kinh nghiệm làm hồ sơ du học Mỹ

Hiện nay, có không ít bạn học sinh tự tin vào khả năng của mình. Apply học bổng du học Mỹ giá trị cao của các trường học tại Mỹ. Nhưng không phải bạn nào cũng thành công.
Có phải bạn đang gặp một trong một số vấn đề sau:

 • Thiếu kinh nghiệm nhưng lại quá tự tin vào bản thân
 • Lựa chọn trường lớp và khóa học không phù hợp
 • Không trọng tâm trong việc làm hồ sơ và xin học. Dẫn đến xin quá nhiều thư mời học tập gây lãng phí tiền bạc và thời gian. Cộng với tỷ lệ rớt Visa du học Mỹ cao.
 • “Lố” về kế hoạch tài chính. Bởi có nhiều trường đại học cho học bổng du học Mỹ giá trị rất lớn. Tuy nhiên khoản tiền sau khi trừ học bổng cũng khá lớn không phải ai cũng có thể cover được.
 • Không có kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ và xin Visa du học Mỹ. Dẫn đến bị xét visa muộn, trễ khóa học thậm chí là rớt visa ngay vòng gửi xe.

Nếu là một trong các trường hợp trên, bài viết này ở đây để giúp bạn giải quyết vấn đề. Còn nếu không phải các trường hợp trên, chần chờ gì mà không hỏi thẳng các tư vấn viên của Fanpage Du học Khánh An nhỉ!

2, Lưu ý gì khi làm hồ sơ du học Mỹ?

Những lưu ý quan trọng khi chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ

Để chinh phục giấc mơ du học Mỹ, hai hồ sơ then chốt bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng là: thư mời nhập học I-20 và bộ hồ sơ xin visa du học. Đây là hai bộ hồ sơ tiên quyết giúp bạn có thể lên đường du học. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ thường mắc sai lầm khi nhầm lẫn giữa hai loại hồ sơ trên.

Cụ thể, hồ sơ xin visa là thủ tục cần thiết để được cấp visa nhập cảnh Mỹ. Muốn có visa, bạn buộc phải có trong tay thư mời nhập học I-20 hoặc DS từ nhà trường. Ngoài ra, thứ tự sắp xếp hồ sơ cũng vô cùng quan trọng. Một bộ hồ sơ được chuẩn bị cẩn thận, khoa học sẽ tăng cơ hội đỗ visa của bạn. Căn cứ vào bậc học và ngành học, các trường sẽ đưa ra những yêu cầu riêng về trình độ tiếng Anh, bảng điểm, v.v.. Tuy nhiên, nhìn chung đều quan tâm đến kết quả học tập và khả năng tiếng Anh của học sinh.

Về các chứng chỉ tiếng Anh có trong hồ sơ như sau:

 • IELTS hoặc TOEFL iBT…
 • Chứng chỉ SAT/ACT dành cho chương trình Đại học
 • Chứng chỉ GMAT/GRE dành cho chương trình sau Đại học
 • Cùng một số các loại chứng chỉ khác như OAT, DAT, LSAT… đối với một số chuyên ngành học đặc biệt.

Sau khi đưa ra quyết định ghi danh, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ xin nhập học thường gồm những giấy tờ như sau:

 • Hồ sơ ghi danh vào trường,
 • Hộ chiếu còn hiệu lực;
 • Kết quả học tập của học sinh từ 2 – 4 năm gần nhất và những bằng cấp liên quan.
 • Loại chứng chỉ tiếng Anh theo yêu cầu của trường (nếu có). Nếu không có thì phải có kết quả bài test tiếng Anh của trường.
 • Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng (Financial Statement). Tối thiểu sẽ phải bằng chi phí 1 năm học tập tại trường.
 • Hồ sơ xin thị thực (visa) du học Mỹ.

Sau khi nộp thường là từ 2 ngày đến 2 tuần bạn sẽ nhận được thư chấp nhận hồ sơ và đồng ý cho học tại trường. Nhà trường sẽ cấp thư mời nhập học kèm theo mẫu đơn I-20 cho diện visa F1 hoặc mẫu đơn DS-2019 cho diện visa J1. Bạn cần phải đối chiếu thông tin cho rõ ràng.

Hồ sơ xin visa du học Mỹ sẽ gồm:

 • Xác nhận hoàn tất mẫu đơn DS 160 (mẫu đơn điền trực tuyến)
 • Xác nhận đã đóng phí An ninh nội địa (SEVIS fee – thanh toán trực tuyến và in xác nhận thông báo
 • Biên lai đóng phí phỏng vấn visa du học Mỹ
 • Xác nhận cuộc hẹn phỏng vấn visa du học Mỹ (có được sau khi đã hoàn thành đóng phí phỏng vấn và đã lên được lịch hẹn)
 • Mẫu đơn I-20 hoặc DS 2019 kèm theo thư mời nhập học
 • Ảnh 5×5 (theo tiêu chuẩn quốc tế, nền trắng, chụp thẳng, và không đeo kính, tóc không che tai)
 • Bản gốc của cuốn hộ chiếu (bao gồm hộ chiếu cũ nếu có trước đó)
 • Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ học tập du học Mỹ
 • Bản gốc các loại giấy tờ liên quan đến học tập mà bạn đã nộp cho nhà trường
 • Các loại giấy tờ, và hồ sơ khác có thể mô tả quá trình học tập của học sinh
 • Các chứng chỉ tiếng Anh, bằng khen, chứng nhận học tập, hoặc hoạt động thể thao, ngoại khoá (nếu có) sẽ là một lợi thế điểm cộng.

Để đảm bảo có thể chi trả cho ít nhất 1 năm học đầu tiên tại Mỹ. Bao gồm những loại giấy tờ sau:

 • Sổ tiết kiệm ngân hàng
 • Giấy sử dụng đất, nhà hoặc các tài sản có giá trị lớn
 • Các loại giấy tờ chứng minh thu nhập của gia đình hoặc người bảo trợ tài chính trực tiếp.
 • Các giấy tờ thể hiện các khoản thu nhập khác.

Lưu ý: Việc có một hồ sơ tài chính rõ ràng và vững mạnh. Giúp bạn nâng cao sự tự tin của bản thân khi tham gia phỏng vấn xin Visa du học Mỹ. Giúp hoàn thiện xác suất cấp visa lên đến 90%, mọi việc còn lại chỉ là tham gia phỏng vấn thật tự tin với viên chức Lãnh sự.

Các loại giấy tờ tùy thân khác, bao gồm các loại giấy tờ liên quan đến cá nhân và gia đình bạn là: Giấy khai sinh; Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân; Sổ hộ khẩu; Giấy đăng ký kết hôn (của bản thân hoặc của cha mẹ đương đơn)

3, Kinh nghiệm tiến hành thủ tục nộp hồ sơ du học Mỹ một cách nhanh nhất

3.1. Khi đăng ký nhập học thành công bạn sẽ nhận được bộ hồ sơ có tên là Mẫu I-20 nếu đủ điều kiện để xin visa F hoặc M. Hoặc Mẫu DS-2019 nếu bạn có đủ điều kiện để được cấp visa J.

Thông thường thời gian chuẩn bị đăng ký và nhận tài liệu nhập học sẽ kéo dài từ 6 – 12 tháng trước khi du học Mỹ. Sau khi nhận được Mẫu đơn I-20 hoặc DS-2019. Bạn có thể bắt đầu quy trình đăng ký xin Visa du học Mỹ thông thường. Điều này sẽ bao gồm việc nộp DS-160 trực tuyến với các thông tin cần thiết về quy chế thị thực của học sinh
3.2. Các khoản chi phí cần phải thanh toán khi xin visa du học Mỹ
Lệ phí xin thị thực sinh viên là 160$ có thể thay đổi không báo trước và không được hoàn lại. Để đăng ký đầy đủ, bạn cũng phải trả lệ phí SEVIS I-901. Với loại thị thực F-1, lệ phí này sẽ là 200$. Số tiền này sẽ được đóng cho trường mà học sinh đăng ký theo học.

3.3. Mất bao lâu để có thể hoàn tất quá trình nộp hồ sơ du học Mỹ?
Không có khoảng thời gian nhất định cho quá trình làm hồ sơ xin visa đi du học Mỹ. Thông thường sẽ mất từ 1 – 2 tháng hoặc lâu hơn để xin Visa du học Mỹ từ lúc bắt đầu hoặc kết thúc.

4, Kinh nghiệm khi phỏng vấn xin Visa du học Mỹ

Cần phải lưu ý những điểm sau khi tham gia phỏng vấn xin Visa du học Mỹ

Thứ nhất, ăn vận chỉnh chu và lịch sự: Nếu là nam cần mặc áo sơ mi trắng sơ vin mặc quần âu tối màu đi giày đen. Nếu là nữ nên mặc áo sơ mi trắng quần âu hoặc chân váy tối màu đi giày cao gót kín mũi.

Thứ hai, tham dự buổi phỏng vấn đúng giờ, thông thường nên đến sớm từ 15 – 30 phút trước cuộc hẹn. Để có thể chuẩn bị một cách tốt nhất.

Thứ ba, Chuẩn bị bộ hồ sơ theo đúng trình tự tìm hiểu.

Thứ tư, nắm rõ mọi thông tin bạn đã khai trong hồ sơ: thông tin về nhân thân, quá trình học tập, khóa học bên Mỹ, tương lai nghề nghiệp, các môn học sẽ theo học và vì sao lại học khóa học đó.

Thứ năm, các Cán bộ lãnh sự sẽ hay hỏi các vấn đề về kế hoạch tương lai. Như có định ở lại Mỹ làm việc hoặc đi làm thêm trong thời gian học không. Thì nên trả lời là không và lý giải vì sao lại có quyết định như vậy một cách hợp lý.

Thứ sáu, đây là buổi Phỏng vấn bằng tiếng Anh nên hãy luyện tập và chuẩn bị khả năng ngôn ngữ tốt, phong thái tự tin, đĩnh đạc. Nếu nghe không rõ có thể yêu cầu nhắc lại câu hỏi. Đừng ngại vấn đề này vì bạn được quyền hỏi lại và đây cũng chẳng phải bài test IELTS.

Cuối cùng, luyện tập các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước.

5, Kinh nghiệm chọn đơn vị tư vấn du học Mỹ

Hiện nay có không ít các đơn vị tư vấn du học Mỹ mọc lên. Hoặc nếu bạn tự tin vào khả năng của mình cũng có thể tự làm hồ sơ xin visa du học Mỹ. Tuy nhiên để xác suất đạt visa cao nhất, bạn nên lựa chọn một đơn vị tư vấn du học Mỹ uy tín. Vậy nên đánh giá theo những tiêu chí nào:

 • Thứ nhất đơn vị có nhiều du học sinh Mỹ đã đi qua
 • Thứ hai có sự review của bạn bè, gia đình và người thân
 • Tham khảo ý kiến “chị” google
 • Đơn vị uy tín sẽ được đánh giá tốt trên nhiều yếu tố từ khách hàng cũ, các kênh social và các đối tác
 • Đơn vị uy tín sẽ có hệ thống các trường rộng khắp trên thế giới
 • Minh bạch khi tư vấn và cam kết với khách hàng rõ ràng bằng hợp đồng. Các khoản thu chi hợp lý và không bị hét giá trên trời. Để biết được giá cả thế nào thì lời khuyên của Khánh An là tham khảo thị trường tư vấn và tự so sánh, đặt ra giá “sàn”.

Trên đây là tất cả kinh nghiệm du học Mỹ mà chúng mình muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn thuận lợi hơn phần nào trên con đường hiện thực hóa giấc mơ Mỹ. Nếu bạn còn thắc mắc, liên hệ ngay với Khánh An để được tư vấn du học Mỹ ngay hôm nay bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *